Chó Akita Inu được chính thức công nhận là Quốc khuyển và là Bảo vật tự nhiên quốc gia của Nhật Bản. Giống chó này nổi tiếng thế giới về sự trung thành qua câu chuyện về chú chó Hachiko huyền thoại. Mới được du nhập về Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Nhưng chó Akita Inu đã thực sự trở thành một trào lưu hot và được rất nhiều gia đình tìm nuôi. Bạn đã từng nghe nói qua về giống chó này. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết những thông tin rất thú vị về giống chó Akita Inu. Hãy cùng Tùng Lộc Pet tìm hiểu nhé.

Tên gọi chó Akita Inu có từ đâu ?

Trong ngôn ngữ Nhật Bản, “inu” là từ để chỉ “con chó”. Giống chó này có nguồn gốc từ vùng Odate, tỉnh Akita nằm trên đảo Honsu của đất nước Mặt trời mọc. Ngoài tên gọi Akita Inu, trong lịch sử chó Akita còn được gọi là Akita Matagis, chó bản địa Nhật.

Chó Akita Inu được phân nhóm cùng với nhóm chó tuyết kéo xe châu Âu.

Một điều khá thú vị, mặc dù xuất phát từ Nhật Bản. Nhưng chó Akita Inu cũng được phân loại vào nhóm V, nhóm chó tuyết Spitz cùng với một số giống chó kéo xe nổi tiếng của châu Âu, Mỹ. Đó là: chó Alaska malamute, Husky, Eskimo, Pomeranian… cùng với người anh em gần Shiba Inu.

Akita Inu là quốc khuyển và Bảo vật tự nhiên quốc gia của Nhật Bản.

Trong lịch sử, từ thời đại Endo vào thế kỷ 17, giống chó Akita được xem như là vật nuôi cao quý của Hoàng gia và các gia đình quý tộc tại Nhật Bản. Chỉ những gia đình giàu có mới có thể sở hữu giống chó này. Chúng còn được bố trí phòng riêng và có người phục vụ. Khi một gia đình có em bé mới sinh. Người ta thường tặng nhau tượng chó Akita để chúc phúc.

Vào năm 1931, trên cơ sở của Hiệp hội bảo tồn các giống chó Nhật Bản ( Nippo ). Nhật Hoàng đã chính thức phê chuẩn chó Akita là “Quốc khuyển” và “Bảo vật tự nhiên quốc gia” của xứ sở Phù Tang.

Chó Akita đầu tiên được biết đến bên ngoài nước Nhật từ khi nào ?

Mặc dù câu chuyện chú chó Hachiko xảy ra từ những năm đầu thập niên 1931. Tuy nhiên, mãi đến năm 1937, chú chó Akita đầu tiên mới được đưa ra khỏi nước Nhật. Nữ văn sỹ người Mỹ Helen Keller, người đạt giải Nobel vì những hoạt động cộng đồng. Khi biết câu chuyện chú chó Hachiko, bà đã rất ngưỡng mộ và mong ước được sở hữa 1 chú chó Akita.

Biết được ý định này, Phó chủ tịch Hiệp hội bảo tồn giống chó Nhật Bản Ichiro Qgasawara đã tặng cho bà chú chó Akita có tên là Kamikaze –Go. Nhằm tri ân những hoạt động của bà ủng hộ người dân và văn hóa Nhật.

Thật không may, Kamikaze đã chết ngay sau khi tới Mỹ được vài tháng. Người Nhật sau đó đã gửi em trai của chú chó này là Kanzen Go cho Helen. Đây là một bước ngoặt lịch sử quan trọng đối với sự phát triển của giống chó Akita Inu.

Chú chó được coi là trung thành nhất trên thế giới thuộc giống chó Akita Inu.

Chắc hẳn mọi người đều biết đến câu chuyện về lòng trung thành của chú chó Hachiko. Với 9 năm, 9 tháng, 15 ngày chờ đợi chủ nhân đã mất quay trở lại. Hachiko được vinh danh là Chuken Hachiko ( Hachiko có nghĩa tên của chủ nhân ). Từ đó, chú chó này được những người yêu chó trên toàn thế giới coi như là chú chó trung thành nhất trong  lịch sử.

Hachiko ngày nay đã trở nên cực kỳ nổi tiếng trên toàn cầu. Nhiều tác phẩm điện ảnh như bản phim Hollywood năm 2009 có tên “Hachiko: A dog’s Tale” đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người yêu chó trên thế giới.  Chú còn được dựng tượng trước cổng nhà ga Shibuya, nơi chú vẫn đợi chủ. Và trong khuôn viên đại học Hoàng gia Tokyo, nơi chủ của chú giáo sư Ueno làm việc.

Tổ tiên của chó Akita còn được sử dụng trong các trận chọi chó

Nói đến đấu chó, người ta thường nghĩ đến các giống chó hung dữ như Pitbull, Bulldog Anh cổ, Alabai… Nhưng ít người biết rằng, Akita Inu từng được sử dụng trong các cuộc chọi chó cổ xưa. Các lãnh chúa, giới quý tộc Nhật thường tổ chức các cuộc đấu chó với nhau, hay những trận chiến giữa Akita Matagis (tổ tiên của chó Akita hiện đại). Để làm thú vui tiêu khiển hay cá độ. Mãi cho đến năm 1910, chính phủ Nhật mới chính thức có lệnh cấm chọi chó trên toàn quốc. Từ đó giống chó này mới thoát khỏi những trận chiến đẫm máu này.

Chó Akita Inu từng suýt bị tuyệt chủng.

Ngày nay, giống chó Akita đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng ít người biết, chúng từng suýt bị biến mất khỏi trái đất này như loài khủng long vậy. Câu chuyện là, trong thời gian chiến tranh thế giới thứ 2. Tại Nhật, nạn đói, cái rét do chiến tranh khiến người ta không còn cách nào khác là phải sát hại cả những chú chó để làm thực phẩm và lông để làm áo khoác.

Thêm vào đó, chính phủ Nhật cấm người dân nuôi chó để ngăn ngừa dịch bệnh. Chỉ có chó Becgie GSD là được sử dụng trong quân đội và cảnh sát làm cảnh khuyển. Để cứu giống chó này, người ta đã đưa chúng về các vùng hẻo lánh. Hoặc lách luột bằng cách cho lai với chó Becgie. Bằng cách này, những người yêu quý giống chó này đã cứu thoát được giống chó Akita.

Sau chiến tranh, bằng những nỗ lực tái nhân giống phi thường. Người Nhật đã cơ bản khôi phục được giống chó Akita thuần chủng nguyên thủy.

Akita Inu là một nét văn hóa đặc sắc và là đại sứ ngoại giao của nước Nhật.

Chó Akita ngày nay được coi là một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Tại quê hương Odate (tỉnh Akita) của giống chó này. Bạn có thể thấy những hình ảnh của chó Akita Inu ở khắp mọi nơi. Trên tem thư bưu điện, các tác phẩm điêu khăc, nghệ thuật. Cũng như các lễ hội văn hóa liên quan đến giống chó này. Một bảo tàng riêng dành cho Hachiko và giống chó Akita Inu được xây dựng tại thành phố Odate. Từ năm 1931, giống chó này được Nhật Hoàng công nhận là bảo vật tự nhiên quốc gia và quốc khuyển của xứ sở mặt trời mọc.

Không những thế, giống chó này còn đóng vai trò “sứ giả” trong các hoạt động ngoại giao. Ngoài chú chó Akita đầu tiên được tặng cho nữ văn sỹ Mỹ Helen Keller. Năm 2011, cô chó Akita Inu cái Yume, được chính phủ Nhật tặng cho tổng thống Nga Putin. Nhằm tri ân sự giúp đỡ của nước Nga trong thảm họa kép động đất, sóng thần, nguyên tử tại Nhật.

Chó Akita Inu là những tay bơi lội cừ khôi.

Do có nguồn gốc từ vùng biến, chó Akita Inu có bàn chân cấu tạo rất đặc biệt với các màng như chân vịt vậy. Khi xuống nước, các màng chân giãn ra như mái chèo giúp chúng có thể bơi rất nhanh và dễ dàng. Có không ít câu chuyện chó Akita cứu người chết đuói trong lịch sử Nhật Bản.

Chó Akita không mấy thân thiện với chó và vật nuôi khác.

Là giống chó có tư duy độc lập và tính sở hữu cao. Chó Akita thường không mấy thân thiện và không muốn chia sẻ chủ nhân và cuộc sống gia đình với chó và vật nuôi khác. Bạn nên tập cho chó Akita con được xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ. Riêng với các thú nuôi như nhím, sóc, chuột hamster, chim cảnh… tốt nhất là bạn nên cho cách ly với chó Akita. Đừng quên, chúng từng là những thợ săn thú thiện nghệ nhé.

Chó Akita Inu nổi tiếng thế giới về lòng trung thành qua câu chuyện của chú chó Hachiko 9 năm, 9 tháng, 15 ngày chờ đợi chủ nhân đã mất tại nhà ga Shibuya (Tokyo). Akita Inu còn được biết đến là bảo vật tự nhiên quốc gia và “Quốc khuyển của Nhật Bản”. Với sự đam mê giống chó Akita Inu, tại Tùng Lộc Pet chúng tôi đã nhập khẩu hàng chục cặp chó Akita Inu giống từ châu Âu về nhân giống tại Trang trại Tùng Lộc Pet. Chúng tôi xin thông báo Bảng giá bán chó Akita Inu năm 2019. Cũng như cập nhật thông tin các đàn chó Akita Inu mới nhất để các bạn theo dõi.

Bảng giá bán chó Akita Inu tại Tùng Lộc Pet:

STT Sản phẩm Mức giá bán Ghi chú
I Chó Akita Inu sinh sản trong nước Giấy VKA
1 Bố mẹ sinh sản trong nước 18 – 22 triệu
2 Bố mẹ nhập khẩu 22 – 30 triệu
II Chó Akita nhập khẩu Giấy FCI
1 Nhập khẩu Thái Lan 35 – 40 triệu
2 Nhập khẩu châu Âu 50 – 90 triệu Nga, Ucraina, Ba Lan
3 Nhập khẩu Nhật Bản 120 – 200 triệu Giấy NIPPON
III Chó Akita lai tạp, không giấy tờ 10 – 15 triệu Tùng Lộc Pet không bán sản phẩm chó Akita lai tạp, không rõ nguồn gốc

Ghi chú: Bảng giá bán trên áp dụng cho chó Akita Inu con dưới 06 tháng tuổi. Giá bán chó Akita thực tế sẽ dao động tùy theo độ tuổi, màu sắc, giới tính. Cũng như ngoại hình, phả hệ thực tế từng con. Để biết thêm thông tin chi tiết. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại để được nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Khuyến mãi:

Khách hàng mua chó Akita Inu tại Tùng Lộc Pet được tặng kèm combo phụ kiện trị giá 1,5 triệu đồng. Bao gồm các sản phẩm sau đây:

 • Canxi Nano.
 • Lồng hoặc chuồng cho chó.
 • Bát ăn.
 • 1 túi thức ăn hạt khô (Royal Cannin hoặc Fitmin).
 • Sữa tắm cho chó SOS.
 • Dầu dưỡng lông Show Queen.

Chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng:

 • Bảo hành sức khỏe 30 ngày đối với 7 bệnh đã tiêm phòng vắc xin.
 • Miễn phí vận chuyển toàn quốc.
 • Hỗ trợ thú y tại Hà Nội và Tphcm.
 • Tư vấn chăm sóc, huấn luyện trọn đời.

Liên hệ các địa chỉ mua chó Alaska tại Tùng Lộc Pet:

Tại Tphcm:

Hình ảnh một số đàn chó Akita Inu con bán tại Tùng Lộc Pet Hà Nội và Tphcm:

Vài nét về giống chó Akita Inu:

 • Tuổi thọ: 10 – 15 năm.
 • Cân nặng: chó đực 32-39 kg, chó cái: 25 – 35 kg.
 • Chiều cao: chó đực 67±3, chó cái: 61±3.
 • Xuất xứ: Nhật Bản.
 • Phân loại: nhóm V theo FCI (Hiệp hội chó giống quốc tế), chó làm việc theo AKC (câu lạc bộ chó giống Mỹ),

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá bán chó Akita Inu:

Giá chó Akita Inu trên thị trường khá đa dạng và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để giúp bạn có thể mua được chú chó Akita Inu ưng ý cho mình. Tùng Lộc Petxin chia sẻ với bạn những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá chó Akita Inu như sau:

✅ Nguồn gốc:

Tại Việt Nam, chó Akita Inu bán ra thị trường chủ yếu từ hai nguồn:

Chó Akita Inu sinh tại Việt Nam.

Giá bán dao động từ 8-15 triệu (đối với chó không giấy tờ). Đối với chó có giấy chứng nhận của Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA), giá dao động từ 18-30 triệu tùy từng con.

Chó Akita Inu nhập khẩu:

Chó Akita Inu nhập khẩu từ quê hương Nhật Bản là đắt nhất. Do các điều luật hạn chế của chính phủ Nhật. Giá bán chó Akita nhập Nhật dao động từ 5.000-10.000 usd/con.

Giá bán chó Akita Inu nhập châu Âu hợp lý hơn và có chất lượng không hề kém. Dao động ở mức từ 2.000-4.000 usd/con.

Rẻ hơn một chút, bạn có thể tìm mua chó Akita Inu nhập khẩu Thái Lan. Giá chỉ tầm 35-40 triệu đồng/con.

Màu lông :

Giá bán chó Akita Inu cũng phụ thuộc khá nhiều vào màu lông. Tại Việt Nam, đắt nhất là chó Akita Inu màu vàng trắng (red Akita Inu). Thấp hơn từ 1-2 triệu là chó Akita Inu màu trắng. Rẻ nhất là chó Akita màu vện (brindle) thấp hơn hai màu trên từ 2-3 triệu đồng/con.

Giới tính :

không có nhiều sự khác biệt về giá giữa chó Akita Inu đực và cái. Nếu chỉ nuôi để làm thú cưng trong gia đình. Người mua có xu hướng chọn chó Akita đực. Còn nếu mua với mục đích sinh sản, người ta thường chọn chó Akita Inu cái thuần chủng.

Độ tuổi:

Do giá chó Akita Inu tương đối cao. Nên đối với chó trưởng thành giá thường cao hơn so với chó con. Do chó trưởng thành trong độ tuổi sinh sản, chó đực có thể khai thác để phối giống (giá 5-10 triệu/lần). Chó cái nuôi để sinh sản. Có thể đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho chủ nhân. Tuy nhiên, nếu nuôi làm thú cưng, người ta thường có xu hướng mua chó Akita Inu con. Để tăng sự gắn kết và chăm sóc giữa chó con và chủ nhân.

Một số điều cần lưu ý khi chọn mua chó Akita Inu:

Là một nhà nhân giống chuyên nghiệp, Tùng Lộc Pet khuyên bạn không nên mua chó Akita Inu lai tạp, giá rẻ. Dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và thần kinh. Bạn cần xem xét kỹ các vấn đề sau:

 • Kiểm tra xem người bán chó Akita lai hay thuần chủng. Chó có đầy đủ giấy tờ VKA, FCI tỷ lệ thuần chủng gần như tuyệt đối.
 • Còn đối với chó không có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng. Khả năng người bán chó Akita lai tạp khá cao. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra thêm ảnh giao phối, nuôi con cũng như giấy tờ của chó bố mẹ.
 • Nên mua bán chó Akita Inu tại nhà của người bán. Đề phòng trường hợp xảy ra các vấn đề bất trắc có thể tìm được người bán để giải quyết.
 • Kiểm tra chó trực tiếp, xem có đúng với hình ảnh, video do người bán cung cấp không?
 • Kiểm tra sổ tiêm chủng? các giấy tờ liên quan khác.
 • Nên chọn người bán chó Akita có hợp đồng mua bán rõ ràng. Có chế độ bảo hành, tư vấn chăm sóc sau khi bạn mang chó về nuôi.

Một số từ khóa liên quan đến chó Akita:

 • Bán chó Akita 600 nghìn 1con.
 • Chó akita giá rẻ
 • Chó Akita thuần chủng
 • Chó Aktia giá bao nhiêu?

Các khu vực Tùng Lộc Pet giao hàng miễn phí:

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Đà Nẵng
 • Bình Dương
 • Đồng Nai
 • Cần Thơ
 • Bà Rịa Vũng Tàu
 • Hải Phòng
 • Quảng Ninh
 • Nha Trang
 • Bình Thuận

Lời kết về chủ đề xoay quanh chú chó Akita Inu

Các bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu những điều khá thú vị về giống chó Akita mà không phải ai cũng biết. Chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Để thêm yêu quý giống chó này hơn. Nếu muốn biết thêm thông tin, hoặc cần tư vấn mua một chú chó Akita. Đừng ngại liên lạc ngay với chúng tôi nhé.

Nếu thấy bài viết hữu ích, mong bạn đánh giá 5 sao cho bài viết này. Và chia sẻ có dẫn nguồn cho bạn bèn nhé.